ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot

dot
dot
dot
บรรยากาศภายใน"ปณิธิ ฟาร์ม"

 

"ปณิธิ ฟาร์ม"...ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 50 ไร่ที่ ตำบล เด่นใหญ่อำเภอ หันคา จังหวัด ชัยนาท ระยะทางห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 220 กิโลเมตร ภายใน"ปณิธิ ฟาร์ม"ได้ทำการปศุสัตว์ โดยเลี้ยง ม้า วัวและไก่พื้นเมือง อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของคอกสุนัข พันธุ์ "ฟิล่า บราซิลเลียโร่( Fila Brasileiro) ในนามชื่อคอกว่า"บอดี้การ์ด ฟิล่า" (Bodyguard Fila) อีกด้วย


ป้ายชื่อคอกสุนัขบนตอต้นมะขามอายุมากกว่า100 ปี ณ บริเวณประตูทางเข้า

ปลูกเพิงไว้ใต้ร่มไม้ใหญ่ เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยอีกทั้งกระต๊อปนอนก็อยู่ใต้เพิงหลังคานี้

เมื่อมองออกจากเพิงที่พักออกไปยังหน้าฟาร์มทางเข้า  จะเห็นแปลงหญ้าพันธุ์แพงโกล่า  แปลงหญ้านี้จุดประสงค์ปลูกเพื่อให้ม้าและวัวได้กินเป็นอาหาร

แหล่งน้ำที่ขุดเก็บกักน้ำฝนประมาณ 4ไร่ เพื่อนำน้ำไว้รดแปลงหญ้าทั้งหมดที่มีอยู่ในฟาร์มในหน้าแล้งที่แสนจะแล้งจริงๆ

 

มีแหล่งน้ำแล้ว ก็ต้องมีแหล่งปลา เรานำลูกพันธุ์ปลาสวาย มาอนุบาลในกระชัง ให้แข็งแรงก่อนที่จะปล่อยให้หากินตามธรรมชาติ และบางมื้อปลาก็เป็นเมนูอาหารอร่อยของเราได้อีกด้วย


แปลงหญ้าแปลงนี้ประมาณ 5 ไร่ ปลูกหญ้ารูซี่ เพื่อไว้ให้ ม้า และวัวได้กินเช่นกัน

"น้ำ คือชีวิต"...เป็นคำกล่าวที่อัมตะที่สุด หากไม่มีแหล่งน้ำดังกล่าว ทั้งม้าและวัว ก็คงไม่มีหญ้ากิน กระทั้งเราก็เช่นกันคงไม่สามารถดูแลและเลี้ยงสัตว์เหล่าได้นี้ หากขาดน้ำมารดแปลงหญ้า


พ่อพันธุ์ม้าลูกผสมระหว่างม้าพื้นเมืองกับมาเทศ เลือดประมาณ75% นามว่า"หรั่ง" เป็นพ่อม้าคุมฝูงแม่พันธุ์ม้าที่มีทั้งหมดในฟาร์ม

ลูกม้าด่างวัย4เดือน ที่เกิดจากแม่ไทยพื้นเมือง กับพ่อด่างออสเตเลีย ติดท้องแม่มาคลอดที่ฟาร์ม เพศผู้ชื่อว่าน้อง"มีนา" เพราะเขาเกิดเดือน มีนาคม

 

นี่ก็เช่นกัน น้อง"July" เพราะเกิดเดือนกรกฏาคมจะตั้งชื่อ กรกฏา มันยังไงอยู่เรียกยาก เลยเรียกเป็นเดือนฝรั่งเสียเลย ออกเสียงง่ายกว่า เพศเมีย อายุเพิ่งจะ4วันจากที่เห็นในรูป เธอกำลังดีใจที่ได้ออกมากับแม่ในแปลงหญ้า หลังจากที่เราต้องกักทั้งแม่และลูกไว้ในคอกเพื่ออนุบาลให้น้องJuly แข็งแรงเสียก่อนที่จะทำการปล่อยแปลง

นี่คือเนิน"ดูม้า" ผู้ที่สนใจเข้ามาชมม้า ส่วนใหญ่เราจะพามาชมที่เนินนี้ เพราะเป็นทำเลที่สามารถชมม้าที่กำลังกินหญ้าในแปลงได้ในมุมมองที่กว้าง อีกทั้งมีร่มไม้ใหญ่เป็นร่มบังแดด หรือจะพักสายตาสักงีบนเปลผ้าถัก รับลมโชกรับลมโชกโบกพัดมาเย็นๆ ก็ไม่มีใครว่ากระไร...

ขอโทษครับ... ไม่อยากจะคุย เรามีน้าหง่าหรือว่าแอ็ดคาราบาว ก็สุดแท้แต่สายตาท่านผู้ชมจะมองและจิตนาการเอาเอง เขามาเล่นเพลงเพื่อชีวิตกล่อม ให้เคลิมหลับไหลมากยิ่งขึ้นและหากเมื่อเราหันหลังกลับ 360% จากเนิน"ดูม้า" ก็จะเห็นสระน้ำที่บริเวณทางเข้าหน้าฟาร์ม


นอกจากสระน้ำ 4ไร่ที่ใช้เป็นแหล่งน้ำในการปลูกแปลงหญ้าแล้ว  ถัดเข้ามาในฟาร์ม เรายังขุดสระน้ำเล็กๆ ไว้สำรองไว้ใช้ในเวลาที่เราขาดแคลนน้ำในหน้าแล้งจริงๆ แต่เท่าที่ผ่านมา เรายังไม่เคยได้ใช้น้ำจากสระสำรองนี้ไปรดแปลงหญ้าเลย  แต่สระน้ำสำรองนี้ก็มีประโยชน์ไว้ให้ ม้า และวัว ได้ลงไปดื่มกิน  เราปล่อยพันธุ์ลูกปลาสวายไว้ในสระนี้ด้วยพ่อพันธุ์วัวบราห์มันเลือดร้อย ที่เราอุตสาห์ดั่งด้น ไปขนมาจากจังหวัดลำพูน ขณะที่มีอายุได้ 1 ปี  ปัจจุบัน อายุเข้า 2 ปีกว่าแล้ว  ตั้งใจนำมาเป็นพ่อพันธุ์คุมฝูงเพื่อพัฒนาสายพันธุ์ผสมกับแม่วัวพื้นเมือง ให้ผลิดลูกวัวให้ได้เลือดวัวบราห์มันที่สูงขึ้นนี่ไงครับ ผลผลิตของบราห์เลือดร้อย ทั้งสองตัวกับแม่พันธุ์พื้นเมืองตัวนี้ออกมาเป็นวัวบราห์มันเลือด50 แผนการผสม ต่อไปเราก็นำลูกวัวเพศเมียที่ได้ ไปผสมกับพ่อวัวบราห์มันเลือดร้อยดีอีกตัว  คราวนี้ลูกที่ออกมา เลือดไปที่ 75 แล้วล่ะการพัฒนาสายพันธุ์ จากแม่วัวพื้นเมืองธรรมดา ไปสู่วัวที่มีเลือดบราห์มันที่สูงขึ้น โดยเราไม่ต้องลงทุนไปซื้อวัวบราห์มัน เลือดร้อยมาให้เปลืองกระตังค์ เหมือนดั่งที่เราไปนำพ่อพันธุ์เลือด100 มาจากจังหวัด ลำพูน

การเลี้ยงสัตว์ที่กินพืชเป็นอาหารหลัก คนทำปศุสัตว์จะรู้ดีว่า แปลงหญ้าเป็นปัจจัยสำคัญมากในการเลี้ยงสัตว์ เราก็เช่นกัน ที่ให้ความสำคัญที่ต้องปลูกแปลงหญ้าเพิ่มเติมเพื่อให้พอเพียง ต่อจำนวนสัตว์ที่ได้เลี้ยงอยู่ อีกทั้งเราจำเป็นต้องปลุกไว้เพื่อรองรับ จำนวนลูกสัตว์ไม่ว่าม้า หรือวัว ที่ต่างทยอยคลอดมาในแต่ละปี เพื่อให้พอเพียงต่อจำนวนของสัตว์ที่ได้เลี้ยงอยู่  แปลงหญ้าที่เพิ่งปลูกนี้ เราลงพันธุ์หญ้า กินนีสีม่วง แปลงหญ้า แปลงนี้เรามีจุดประสงต์ ปลูกเพื่อตัดสดให้สัตว์กิน หากเหลือจากตัดสด เราก็จะทำหญ้าหมักให้สัตว์ไว้กินในหน้าแล้งจากแปลงหญ้าที่มีทั้งหมด ประมาณ 10 กว่าแปลง สำเร็จได้ด้วย รถไถเล็ก 20 แรงคันนี้ กับแรงงานเราเพียงสองแรงงานจากบนพื้นที่นาเก่าของชาวบ้านก่อนนั้น มาปัจจุบัน  เราได้ขุดร่องน้ำ เพื่อเป็นร่องส่งน้ำจากแหล่งน้ำสระใหญ่ไปสู่แปลงหญ้าที่มีทั้งหมด อย่างที่เราเอ่ยไว้"น้ำคือชีวิต" เราจำเป็นต้องจัดรูปในการบริหารน้ำเพื่อส่งไปยังแปลงหญ้าที่มีอยู่ทั้งหมด จากนั้น จะแบ่งแปลงหญ้าออกเป็นล็อคๆ ล็อคละประมาณ 3-4 ไร่ โดยใช้ลวดไฟฟ้ากั้น เพื่อกักให้ม้าและวัว กินหญ้าในแปลงที่จัดให้เป็นแปลงๆหมุนเวียนสลับกันไป เพื่อให้หญ้าโตทันกินในแต่ละรอบ แต่ละแปลง อีกทั้งการขุดร่องส่งน้ำนั้น เรายังได้ประโยชน์จากดินที่ขุดขึ้นมาถมเป็นถนนเข้ามายังแปลงหญ้าทั้งหมด เพื่อสะดวกในการขนสัมภาระต่างๆในการดำเนินงานของเรา


หากแปลงหญ้าไหน เป็นที่ดอน น้ำไปไม่ถึง เราใช้เครื่องสูบน้ำ สูบช่วยอีกแรงเราเลี้ยงไก่ชนสายพันธุ์ดีไว้ด้วย จากที่เริ่มต้นเลี้ยงเพียง 1 คู่พ่อ แม่พันธุ์ กับอีกลูกเจี๊ยบที่พรรคพวกให้มาอีก7ตัว ปัจจุบัน ทั้งหมดได้แพร่พันธุ์ร่วมร้อยตัว  หากไก่หนุ่มตัวไหน มีวี่แววว่าจะชนเก่งเราจำหน่ายเป็นไก่ชนฝีมือดีได้กะตังค์เป็นพันต่อตัว ถือเป็นมูลค่าเพิ่มให้กับตัวไก่ หากตัวไหนไม่เก่ง เราคัดขายเป็นไก่เข่ง โดยชั่งกิโลขายให้ชาวบ้านในกิโลกรัมละ 50 บาท

กลับมาที่บริเวณใกล้เพิงพักอาศัยใกล้ๆกัน จะเป็นบริเวณคอกเลี้ยงสุนัขพันธุ์"ฟิล่า บราซิลเลียโร่" ซึ่งมีด้วยกันสองคอก บริเวณคอกที่เห็นในภาพนี้ จะอยู่ด้านหน้าบริเวณทางเข้าจากประตูหน้าฟาร์มเข้ามาก็จะ"จ๊ะเอ๋" กับสุนัขฟิล่าที่อยุ่ ณบริเวณคอกนี้ก่อน ฟิล่าที่อยุ่ในคอกนี้จะพร้อมกันเห่าต้อนรับท่านที่มาเยือนฟาร์มเราดังไปหลายทุ่ง (ชาวบ้านเขาได้ยินเสียงเห่าของสุนัขเป็นกิโลเมตรเลย เหตุเพราะเป็นที่โล่งแจ้ง)เราไม่ได้เป็นคอกที่เลี้ยงสุนัขแล้วขังเพียงคอกแคบๆอยู่ในกรงเหล็กสี่เหลี่ยมดั่งอย่างเช่นคอกสุนัขที่มีบริเวณจำกัดทั้งหลาย สุนัขที่เราเลี้ยงปล่อยท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ต่างอยู่กันอย่างมีความสุข ไม่เครียดอีกทั้งร่าเริงหยอกล้อเล่นกันอยูเสมอๆหากเคยเข้าไปในสวนสัตว์เปิดทั้งหลาย ภาพบรรยากาศเยี่ยงนี้ ท่านเคยเห็นแต่ฝูงเสือและสิงโต แต่หากท่านมาที่"ปณิธิ ฟาร์ม" ท่านจะเห็นฝูงสุนัข ฟิล่าแทน


นี่คือบริเวณคอกสุนัขฟิล่า อีกบริเวณที่อยู่ถัดมาในส่วนด้านหลังจากคอกแรก โดยมีกำแพงอิฐบล๊อกกั้นแบ่งบริเวณไว้ โดยเราใช้ตาข่ายสำหรับที่ใช้เลี้ยงปศุสัตว์นามากั้นบริเวณให้เป็นส่วนที่สุนัขจะได้วิ่งเล่น


นี่คือหนึ่งในแม่พันธุ์ฟิล่าที่เราได้เลี้ยงอยู่


นี่ก็อีกหนึ่งแม่พันธุ์


ส่วนตัวนี้พ่อพันธุ์ที่ใช้คุมฝูงฟิล่าแม่พันธุ์ในบริเวณคอกนี้ตัวนี้น้องๆสิงโตชื่อ"Sertao"เป็นพ่อพันธุ์ตัวเก่งประจำคอกเราล่ะด้วยความรักที่เรามีให้กับสุนัขพันธุ์ฟิล่า เราตั้งโต๊ะทำงานใกล้ๆกับบริเวณคอกสุนัขทั้งสองคอก ซึ่งสามารถมองเห็นและสังเกตุพฤติกรรมของสุนัขแต่ละตัวว่ามีนิสัยอย่างไร เรานั่งสังเกตุพฤติกรรม สุนัขที่เลี้ยงเราทุกตัวจนเรารู้ทะลุปุโปร่งแล้วว่าตัวไหนมีนิสัยและพฤติกรรมอย่างไร      เรานั่งเฝ้าชมฟิล่าที่เราเลี้ยงทั้งหมดได้ทุกวัน ทุกเดือน ไปจนถึงทุกปี ได้อยู่เช่นนี้ ก็เพราะ"เรารักฟิล่าไง"...

 

 

 

 

 
บทความ

New!...Imported from Brazil "Lord do Itanhandu"
Google Map "Bodyguard Fila"
New! Greon do Itanhandu... from Brazil article
ข้อควรพิจารณาการเลือกซื้อลูกสุนัขฟิล่า
Greon do Itanhandu
Unyunga of Bodyguard Fila
Tambulanc of Bodyguard Fila article
Titan of Bodyguard Fila
โรคพยาธิหนอนหัวใจ
CBKC, ACB, CAFIB
เรื่องของการให้อาหาร
โรคหนังตาม้วน
โรคข้อสะโพกเสื่อม(Hip Dysplasia)
โรคแก๊สในกระเพาะ
ทำเนียบผู้เลี้ยง"ฟิล่า"
"อดึต"หน้าโฆษณา คอกบอดี้การ์ด
Temperament 2
คอลัมภ์เยี่ยมคอก"บอดี้การ์ด ฟิล่า" ฉบับเดือน มกราคม 2550 article
Temperament 1 article
หนังสือ Give your Dog A bone article
บทสัมภาษณ์"สื่อรักสตว์เลี้ยง"เยี่ยมคอก"บอดี้การ์ด ฟิล่า" article
คำถาม?ที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับ"ฟิล่า"เรามีคำตอบ article
ต้นสาย"ฟิล่า"ในไทย article
"เกาะติดประเด็นร้อน" ฟิล่า "ถึงลูกถึงคน" article
อ่านข่าว"ฟิล่า" articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.